ข่าวฟุตบอล ฟุตบอลต่างประเทศ ฟุตบอลวาไรตี้ ฟุตบอลไทย

เจาะประวัติ “เอเชียน คัพ”

ทีมชาติไทยสามารถผ่านเข้ารอบสุดท้าย เอเชียน คัพ เนื่องจากเข้ารอบ 12 ทีมสุดท้าย ในรายการฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก โซนเอเชีย จึงได้สิทธ์ผ่านเข้ารอบสุดท้ายอัตโนมัติ เราจะพาไปทำความรู้จักกับ รายการที่ยิ่งใหญ่ที่สุดใน เอเชีย

1. ศึกเอเชียน คัพ เริ่มจัดครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1956

เอเชียน คัพ (AFC Asian cup ) เป็นการแข่งขันฟุตบอลในทวีปเอเชีย จัดโดย สมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย ซึ่งผู้ชนะการแข่งขันจะได้รับตำแหน่งแชมป์เปี้ยนของเอเชียนคัพ โดยเริ่มจัดการแข่งขันครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1956 และจัดต่อเนื่องทุก 4 ปี

2. ชาติที่ได้ครองแชมป์ เอเชียน คัพ เป็นชาติแรกของเอเชีย

เกาหลีใต้ เป็นชาติแรกที่สามารถคว้าแชมป์เอเชียน คัพ ได้เป็นชาติแรกในปี ค.ศ. 1956 โดยสามารถเอาชนะทีมชาติ อิสราเอลไปได้ เกาหลีใต้ยังสามารถป้องกันแชมป์ได้อีก 4 ปีต่อมา ค.ศ. 1960 นับจากนั้นเป็นต้นมาพวกเขาไม่เคยได้สัมผัสถ้วยจ้าวแห่งเอเชียอีกเลย

3. แชมป์เอเชียน คัพ ครั้งล่าสุด

ประเทศออสเตเรีย คือ ประเทศล่าสุดที่เป็นแชมป์เอเชียนคัพ ปี ค.ศ.2015 นี่เป็นแชมป์เอเชียน คัพ ครั้งแรกของออสเตเรีย โดยการปราบทีมอย่าง เกาหลีใต้ ไปด้วยสกอร์ 2-1 ในช่วงต่อเวลาพิเศษ จากประตูชัยของ เจมส์ ทรอยซี ในนาทีที่ 105 

4. ฟุตบอลชิงแชมป์ระดับทวีปที่เก่าแก่สุดเป็นอันดับที่สอง

       เอเชียน คัพ เป็นรายการชิงแชมป์ระดัปทวีปที่เก่าแก่ที่สุดอันดับสอง โดยเป็นรองเพียงแค่ โคปา อเมริกา ที่เริ่มแข่งขันเมื่อปี 1916 

5. ประเทศที่เป็นแชมป์รายการเอเชียน คัพ มากที่

ญี่ปุ่น คือจ้าวแห่งเอเชียในยุคปัจจุบันอย่างแท้้จริง เมื่อพวกเขาสามารถคว้าแชมป์ได้ถึง 4 สมัย ในศึกเอเชียน คัพ 7 ครั้งหลังสุด มากที่สุดในทวีป ญี่ปุ่นคว้าแชมป์ครั้งแรกปี 1992 ซึ่งปีนั้นญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพ หลังจากนั้นพวกเขาก็เดินหน้าคว้าแชมป์อีกในปี 2000 ที่เลบานอน 2004 ที่จีน และ 2011 ที่กาตาร์

6. ประเทศที่ได้แชมป์ 3 สมัยติดต่อกัน

ประเทศ อิหร่าน คือทีมเดียวในประวัติศาสตร์ที่สามารถคว้าแชมป์รายการนี้ได้ถึง 3 ครั้งติดต่อกัน ตั้งแต่ช่วงปี 1968-1976 แต่หลังจากนั้นพวกเขาไม่เคยได้แชมป์อีกเลย

7. ปี 2007 เอเชียน คัพ จัดขึ้นด้วยระยะห่างเพียง 3 ปี

ปกติแล้วเอเชียน คัพ จะมีการจัดขึ้นในทุกๆ 4 ปี แต่ในปี 2007 มีการเริ่มการแข่งขันหลังจากที่จบครั้งก่อนหน้านั้นเพียง 3 ปี เนื่องจากปี 2008 ตรงกับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ที่ประเทศจีน และเป็น อิรักที่คว้าแชมป์ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของพวกเขา และทำให้ ยูนิส มะห์มูด กลายเป็นนักเตะคนเดียวในประวัติศาสตร์ที่ทำประตูในเอเชียน คัพ ได้ 4 สมัยติดต่อกัน

8. ผลงานดีที่สุดของไทยใน เอเชียน คัพ 

ผลงานดีที่สุดของทีมชาติไทยในเอเชียน คัพ คือการคว้าอันดับที่ 3 เมื่อปี 1972 ซึ่งไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ตลอดทั้งทัวร์นาเมนต์ ทีมชาติไทยไม่สามารถเอาชนะคู่แข่งได้ใน 90 นาทีเลยแม้แต่ครั้งเดียว โดย แพ้ คูเวต 0-2 ในนัดเปิดสนาม เสมอ อิรัก 1-1 แพ้ อิหร่าน 2-3 และเสมอ กัมพูชา 2-2 ก่อนที่จะชนะด้วยการยิงจุดโทษ 5-3 ในนัดชิงอันดับที่ 3

9. ดาวยิงสูงสุดตลอดกาลของ เอเชียน คัพ

อาลี ดาอี อดีตกองหน้าระดับตำนานของอิหร่าน เป็นเจ้าของสถิติยิงประตูได้มาที่สุดในประวัติศาสตร์ของ เอเชียน คัพ ด้วยการทำไป 14 ประตู   

10. ยิงไวที่สุดใน เอเชียน คัพ 

อาลี มับคุต นักเตะของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เป็นเจ้าของสถิติยิงประตูเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ เอเชียน คัพ โดยใชเวลาเพียงแค่ 14 วินาทีเท่านั้นเมื่อปี 2015

ติดตามข่าวสารอื่นๆ ได้ที่ : ฟุตบอลต่างประเทศ ฟุตบอลไทย ไฮไลท์บอล